เคล็ดลับ เลือกเครื่องครัวไม้ kitchenware wood ไม่มีเชื่อรา ไม่มีสารพิษ อย่างปลอดภัยหายห่วงเวอร์

การเลือกซื้อเครื่องครัวไม้ kitchenware wood อย่างเช่น เขียง ไม้ cutting board wood ถาดไม้ จานไม้ หรือแม้แต่ กระดาน นวดแป้ง ที่ใช้ทำขนมปัง เพื่อใช้เอง ตกแต่งครัว kitchen decor ยิ่งถ้าใช้เป็นของขวัญ gifts for housewarmingจำเป็นต้องพิจารณาเรื่องสำคัญดังต่อไปนี้

1. ความปลอดภัย ไม่มีการเคลือบด้วยสารเคมี และไม่ขึ้นราในอนาคตเป็นที่ทราบกันดีว่าวัตถุดิบที่ทำมาจากธรรมชาตินั้นจะปลอดภัยและไม่มีผลเสียหรืออันตรายต่อร่างกาย อีกทั้งไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เครื่องครัวจากไม้เป็นเชื้อราเป็นปัญหาใหญ่ตอนซื้อมาใช้ช่วงแรกนั้นยังไม่มีปัญหา แต่พอใช้ไปสักระยะหนึ่งเกิดเชื่อรา สาเหตุมาจากไม้ไม่ได้อบแห้งฆ่าเชื่อรา แต่ใช้สารเคมีพวกแลคเกอร์เงาใส เคลือบผิวไว้เมื่อใช้ไปนานๆแลคเกอร์โดนความร้อน โดนอาหารหลุดออกไป

เมื่อโดนน้ำความชื้นอุปกรณ์ที่ใช้จึงเกิดเชื้อราวิธีการเลือกซื้อ เลือกซื้อไม้ที่ผ่านการอบแห้งแล้ว ถามคนขายเลยทดลองหยิบเครื่องครัวไม้ที่จะซื้อมาดมดู ต้องไม่มีกลิ่นสารเคมี ต้องได้กลิ่นของไม้ถ้าไม่ได้กลิ่นไม้อาจถูกเคลือบด้วยแลกเกอร์ใสไว้ ถามคนขายตัวเคลือบเป็น food grade มี test report หรือไม่

หากไม่ตรวจสอบเราอาจได้ไม้เคลือบสารเคมีแล้วค่อยๆติดอาหารที่เรากินไปเรื่อยๆจนสารเคมีหมดและตามมาด้วยเชื่อราทำให้ต้องทิ้งของเดิมซื้อชิ้นใหม่เป็นแบบนี้ไปตลอด ซึ่งหากไม้ที่มีการอบแห้งจะไม่มีการขึ้นราอีกแล้วเพราะถ้าอบแห้งเชื่อรานั้นได้ตายไปกลายเป็นฟอสซิลบนไม่ไปแล้วไม่สามารถกลับมาขึ้นราได้อีกชุดเครื่องครัวจาก Hearts and Hands มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต

ไม่ใช่เพียงเฉพาะรูปแบบ ทรวดทรงหรือลวดลายเพียงเท่านั้นงานไม้ทุกชิ้นผ่านการฆ่าเชื้อราด้วยการอบแห้ง
ปิดท้ายด้วยการเคลือบผิวโดยไม่ใช้สารเคมี อย่าง Food grade ที่มี test report จาก Intertek
จึงปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอย่างแน่นอน

2. เข้ากับโทนสีหรือสไตล์ของเจ้าของบ้าน เพื่อบ่งบอกรสนิยม ตัวตนของเจ้าของ

เมื่อเราต้อง work for home อยู่บ้านนานขึ้น ห้องครัวถือเป็นส่วนหนึ่งของความสุขที่ขาดไม่ได้ที่จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้นใครที่รักการทำอาหารการทำครัวจึงมักตกแต่งห้องครัวให้สวยงามเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบาย

kitchen decor ideas โดยทั้งนี้นอกจากการตกแต่งแล้วในส่วนของเครื่องใช้ในครัว kitchenware ก็มีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะเติมเต็มห้องครัวให้ออกมาดูดีและบ่งบอกรสนิยมตัวตนของเจ้าของ เทรนด์เครื่องใช้ในครั้วที่เป็นไม้ kitchenware wood กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็น จานไม้, ชาม, ช้อน-ส้อม, ถาด และเขียงเป็นต้น

เครื่องใช้ในครั้วที่เป็นไม้ kitchenware woodที่มีการออกแบบที สวยงาม แตกต่างจึงเป็นการตกแต่งครัว kitchen decor ให้ดูดีขึ้นไปอีกด้วย

ทำให้การเลือกซื้อเครื่องครัวไม้หรือแม้แต่ซื้อเป็นของขวัญสำหรับบ้านใหม่ gifts for housewarming จึงต้องให้ดูดี มีสไตล์ เหมาะสำหรับครัวและบ้านของคนรับด้วยหากมีการเลเซอร์ชื่อเจ้าของลงไปด้วย cutting board personalized ก็ยิ่งจะเป็นของขวัญที่คนรับจดจำและบ่งบอกถึงตัวตน รสนิยมของเจ้าของไปด้วย

ชุดเครื่องครัวจาก Hearts and Hands มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิตไม่ใช่เพียงเฉพาะรูปแบบ ทรวดทรง หรือลวดลายเพียงเท่านั้นแต่ยังเป็นการผสมผสานสตอรี่ต่างๆ ผ่านผลงานการ Design ได้อย่างลงตัวและไม่เพียงเท่านั้นงานไม้ทุกชิ้นผ่านการฆ่าเชื้อราด้วยการอบแห้ง ปิดท้ายด้วยการเคลือบผิวโดยไม่ใช้สารเคมี อย่าง Food grade ที่มี test report จาก Intertek จึงปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอย่างแน่นอน

3. ทำความสะอาดง่าย ไม่วุ่นวาย ไม่ยุ่งยาก

ชุดเครื่องครัวไม้จาก Hearts and Hands
ล้างโดยใช้น้ำยาล้างจานเหมือนเครื่องใช้ในครัวปกติทั่วไป แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าวางผึ่งให้แห้ง ไม้ต้องใช้น้ำร้อน ไม่ต้องใช้มะนาว ไม่ต้องใช้เบคกิ้งโซดา ไม่ต้องตากแดดแค่ผึ่งให้แห้งเท่านั้น เพราะไม้ผ่านการอบแห้งฆ่าเชื่อรามาแล้ว
อยากให้สวยงามทาด้วยน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกไว้ 1 คืนแล้วเช็ดออกกลับมาสวยเหมือนตอนซื้อใหม่ครั้งแรก

ชุดเครื่องครัวไม้ราคาถูกหรือไม่ทราบกระบวนการผลิต ไม่อบแห้ง
ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำน้ำยาล้างจานและฟองน้ำนิ่มๆ เช็ดด้วยผ้าสะอาดจนแห้งหรือนำไปผึ่งแดดจนแห้งสนิทเพื่อป้องกันเชื้อราใช้น้ำร้อนราดลงไปบริเวณเครื่องครัวไม้ kitchenware wood ทิ้งไว้ 2-5 นาทีจากนั้นล้างน้ำเปล่าอีกแล้วผึ่งแดดให้แห้งสนิท แนะทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อสุขภาวะที่ดี หากมีกลิ่น จากไม้ไม่อบแห้งดูดกลิ่นติดเนื้อไม้ (เกลือช่วยลดกลิ่นเหมาะกับเขียง ตะเกียบ ช้อน) ใช้เกลือป่นผสมลงในน้ำอุ่นคนจนเกลือละลาย แช่ไว้ประมาณ 30 นาที
ช่วยลดกลิ่นที่ติดอยู่กับไม้ได้

(เบคกิ้งโซดา เหมาะกับเขียงไม้ ถาดไม้ จานไม้ ชาม ตะเกียบ ช้อน ทัพพี) ใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำประมาณ 800-900 มิลลิลิตร คนให้เข้ากัน จากนั้นเทไปบนเครื่องครัวไม้ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง

** เหตุผลที่เครื่องครัวไม้ราคาถูกไม่อบแห้งเนื่องจากต้นทุนในการอบแห้งสูงเมื่อเครื่องครัวชิ้นเล็กๆไปอบจึงไม่คุ้มและทำราคาไม่ได้ จึงใช้วิธีเคลือบด้วยสารเคมีแลคเกอร์ใส หรือแชลแล็กเพื่อทำให้สีสวยงามเมื่อตัวเคลือบหลุดลอกออกไปจึงเกิดเชื่อรา
และต้องระวังสารเคมีติดไปกับอาหารที่เราทานหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารเคมีเคลือบจึงไม่ควรนำมาสัมผัสอาหารโดยตรง

ส่วนชุดเครื่องครัวไม้จาก Hearts and Hands ใช้วิธีอบแห้งแล้วทำงานชิ้นใหญ่แล้วเก็บเศษไม้ไว้ทำงานชิ้นเล็กต่อ
ไม้ทุกชิ้นไม่ว่าเล็กหรือใหญ่จึงถูกอบแห้งทุกชิ้น ทำให้ไม่เกิดเชื่อราในอนาคตปิดท้ายด้วยการเคลือบผิวโดยไม่ใช้สารเคมี อย่าง Food grade ที่มี test report จาก Intertek จึงปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอย่างแน่นอน

การจัดการ เขียง เครื่องครัวไม้ ขึ้นรา เขียงเป็นรอย ให้กลับใหม่เหมือนตอนซื้อครั้งแรก 
“เขียงขึ้นรา” ดูแล้วสกปรก อันตราย ไม่น่าใช้ เขียงเป็นรอยมีด ถ่ายรูปอาหารแล้วดูไม่ฟินเรามีวิธีจัดการ
เขียงไม้ที่ไม่ได้อบแห้งฆ่าเชื้อรา ที่ขึ้นราและเป็นรอย จากมีดและมีคราบดำจากเชื้อรา
  • ใช้กระดาษทรายหยาบๆ ขัดออกก่อน แล้วจึงใช้กระดาษทรายละเอียดเบอร์ 240 ขัดซ้ำอีกรอบ
  • ถ้ายังมีเชื่อรา ใช้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชู หรือใส่หม้อต้มน้ำร้อนผสมน้ำส้มสายชู เกลืออีกกำมือ
    ล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง ตากแดดจัดๆ
  • ใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวทาเพื่อรักษาผิวหน้าและให้เขียงกลับมาสวยเหมือนเดิม

เขียงไม้ที่ผ่านการอบแห้งฆ่าเชื้อราแล้ว

  • ใช้กระดาษทรายอ่อนเบอร์ 240 ขัดแล้วเช็ดให้สะอาดด้วยผ้า เช็ดด้วยน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว ทาเคลือบทิ้งไว้ แล้วเช็ดออกนำไปใช้ได้ตามปกติแค่นี้ไม่ยุ้งยากเหมือนเขียงที่ไม่ได้อบแห้งเขียงจาก Hearts and Hands มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการผลิต ไม่ใช่เพียงเฉพาะรูปแบบทรวดทรง หรือลวดลายเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นการผสมผสานสตอรี่ต่างๆ ผ่านผลงานการ Design ได้อย่างลงตัว และไม่เพียงเท่านั้นงานไม้ทุกชิ้นผ่านการฆ่าเชื้อราด้วยการอบแห้ง
    ปิดท้ายด้วยการเคลือบผิวโดยไม่ใช้สารเคมี อย่าง Food grade ที่มี test report จาก Intertek
    จึงปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอย่างแน่นอน
Hearts and Hands : ผลิตภัณฑ์ไม้สักเครื่องใช้ในครัว (food grade)ไม่ใช้สารเคมี Sustainable Living & Design #Good design for a better world เพราะดีไซน์สามารถช่วยโลกได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *